(Chinhphu.vn) - Ngày 20/11 tới, 61 lao động đầu tiên thực hiện quy định ký quỹ theo Quyết định 1465/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sẽ xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Từ 20/11, lao động đi Hàn Quốc phải ký quỹ. Ảnh minh họa
Chiều 18/11, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH, đã chính thức thông tin về Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS).

Theo đó, người lao động hoàn thành hợp đồng về nước đúng hạn, người lao động bị chết hoặc mất tích trong thời gian làm việc theo hợp đồng, người lao động phải về nước trước hạn do thiên tai, ốm đau, tai nạn và những lý do bất khả kháng khác, người lao động không đi làm việc tại Hàn Quốc sau khi đã nộp tiền ký quỹ thì tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) được hoàn trả cho người lao động sau khi trừ các chi phí phát sinh hợp lý (nếu có).

Trong trường hợp, người lao động về nước trước thời hạn do vi phạm hợp đồng thì tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) được sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động gây ra cho Trung tâm lao động ngoài nước. Số tiền còn lại được hoàn trả cho người lao động, nếu tiền ký quỹ không đủ thì người lao động phải nộp bổ sung.

Người lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc theo hợp đồng (kể cả bỏ trốn ngay sau khi đến Hàn Quốc) hoặc hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn, ở lại cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc thì tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) được chuyển vào Quỹ giải quyết việc làm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người lao động cư trú hợp pháp trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc.

Đối với các đối tượng thuộc diện được vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội để thực hiện việc ký quỹ, nếu vi phạm như trên, tiền ký quỹ sẽ phải hoàn trả cho Ngân hàng.

Về việc hoàn trả tiền ký quỹ và tất toán tài khoản ký quỹ, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, việc này đã được tính toán kỹ để tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng nhất cho người lao động.

Định kỳ hằng tháng, Trung tâm Lao động ngoài nước báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước danh sách và các thông tin liên quan đến người lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc theo hợp đồng và người lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn, ở lại cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, sau khi triển khai đồng bộ các giải pháp, tỷ lệ lao động bỏ trốn sau khi hết hạn hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc đã giảm đáng kể, từ 50% quý I/2013 đến quý III/2013 chỉ còn 40%. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn cao so với các nước khác. Vì vậy, việc thực hiện ký quỹ lần này được kỳ vọng sẽ là biện pháp tích cực ràng buộc người lao động, hạn chế tình trạng bỏ trốn.

Như vậy, tất cả lao động xuất cảnh sau 20/11/2013 sẽ phải thực hiện ký quỹ và từ 10/1/2014 lao động nào hết hạn hợp đồng không về nước sẽ bị xử phạt từ 80-100 triệu đồng quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thu Cúc