(Chinhphu.vn) - Chiều nay (31/8), Bộ Giao thông vận tải và Công đoàn ngành Giao thông vận tải đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng An toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông.

Tại Lễ phát động này, Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) đã kêu gọi toàn thể cán bộ công chức công nhân viên chức ngành GTVT hưởng ứng tháng ATGT và gương mẫu thực hiện văn hóa giao thông, triển khai tốt phương châm “3 có, 4 không” để góp phần làm giảm tai nạn giao thông.

 “3 có là”: Có hiểu biết đầy đủ pháp luật về giao thông; Có ý thức trách nhiệm cao nhất đối với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông; Có hành vi ứng xử văn hoá, hợp tác, giúp đỡ người bị nạn khi xảy ra TNGT.

 “4 không” là: Không uống rượu, bia phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, vận hành phương tiện chưa đủ giấy tờ quy định; Không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang bảo vệ ATGT; Không có thói hư, tật xấu trong ứng xử với mọi người cùng tham gia giao thông cũng như khi xảy ra TNGT; Không để xảy ra TNGT khi tham gia giao thông.

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Tạ Đăng Mạnh, tình hình trật tự an toàn giao thông đang diễn ra phức tạp, theo báo cáo của UBATGTQG, bình quân một ngày có 30 người thiệt mạng, 20 người bị thương do bị tai nạn giao thông, trong đó 70% TNGT xảy ra trên đường bộ.

Ngành Giao thông vận tải kêu gọi mỗi cán bộ nhân viên trong ngành gương mẫu thực hiện văn hóa giao thông và mỗi cán bộ, công nhân ngành GTVT là một tuyên truyền viên tích cực tại cơ quan và nơi cư trú trong việc thực hiện đúng pháp luật về giao thông và tinh thần giúp đỡ người tham gia giao thông.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải  Trần Doãn Thọ, một trong những nguyên nhân gây TNGT là việc chấp hành luật không nghiêm của một bộ phận lớn người tham gia giao thông.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành cần tập trung xử lý các điểm đen, kiểm tra, rà soát các biển báo không phù hợp.

Tại lễ phát động này, Quỹ phòng chống thương vong châu Á đã tặng mũ bảo hiểm cho đội ngũ cán bộ công nhân viên ngành GTVT.

Quỳnh Hoa