(Chinhphu.vn) - Chiều 29/11 (sáng 30/11 giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, song không đưa ra tuyên bố chung.
Cuộc họp khẩn của HĐBA diễn ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa mới theo yêu cầu của cả 3 nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản và chính thức tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong -15 mới, “có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ”.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, ông Sebastiano Cardi, Đại sứ Italy- nước giữ chức Chủ tịch HĐBA trong tháng 11 cho biết, tất cả các quốc gia thành viên HĐBA đều hối thúc Triều Tiên chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời nhấn mạnh đến việc cần phải thực thi nghiêm túc các nghị quyết của HĐBA về vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên, cũng như tại các cuộc họp khẩn sau mỗi lần Triều Tiên phóng thử tên lửa hay thử hạt nhân trước đó, những thông tin rò rỉ từ cuộc họp kín ngày 29/11 một lần nữa cho thấy các nước thành viên HĐBA chưa thống nhất được cách thức xử lý vấn đề tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Theo một số nguồn tin, tại cuộc họp, Mỹ tiếp tục hối thúc tăng cường trừng phạt Triều Tiên, đồng thời đe dọa phá hủy hoàn toàn quốc gia này nếu như chiến tranh xảy ra. Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đã kêu gọi "tất cả các nước cắt đứt mọi quan hệ với Triều Tiên” để đáp trả các “hành động khiêu khích liên tiếp” của Bình Nhưỡng gây bất ổn khu vực.

Thậm chí, bà còn đề nghị LHQ tước bỏ những quyền và đặc quyền của Triều Tiên tại LHQ, trong đó có quyền bỏ phiếu. Bà đặc biệt kêu gọi Trung Quốc thể hiện vai trò lãnh đạo bằng cách ngừng cung cấp dầu cho Triều Tiên.

Trước đó, ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố vừa phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, Nga tiếp tục ủng hộ giải pháp mang tính có đi có lại, cụ thể là Triều Tiên đóng băng chương trình thử hạt nhân và tên lửa còn Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong khi Mỹ và Hàn Quốc không nên tiến hành cuộc tập trận quân sự vào tháng 12 như dự kiến vì theo ông, động thái này sẽ "chỉ càng đổ thêm dầu vào lửa" cho tình hình vốn đã dễ bùng nổ. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt tình trạng căng thẳng leo thang liên tục. Cần phải có bước lùi và cân nhắc hậu quả của từng động thái".

Trước đó, sáng 29/11, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ". Trong một phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo về vụ phóng thành công trên, đồng thời khẳng định Triều Tiên "đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia".

Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475 km. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM.

BT