(Chinhphu.vn) - Dự án thế kỷ xây dựng đập chắn nước có tổng vốn đầu tư 33,9 tỷ USD tại Indonesia dự kiến được khởi công vào tháng 9 này.

Đây là một trong những dự án quốc gia quan trọng nhằm phát triển các khu vực ven biển của Indonesia. Công ty Witteveen + Bos (Hà Lan) vốn nổi tiếng trong lĩnh vực lấn biển đã được chọn làm nhà tư vấn và kế hoạch tổng thể của dự án sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 8 này.

Theo thiết kế, hệ thống đập chắn sóng biển sẽ có chiều dài 32km, nối từ Teluk Naga ở Tangerang, tỉnh lân cận Banten tới khu vực cảng Tanjung Priok ở Bắc Jakarta.

Toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành trong 10 năm.

Quan chức Indonesia cho biết việc xây dựng các đập chắn nước biển hiện đại như của Hà Lan là cần thiết để bảo vệ Jakarta, bởi không chỉ nguy cơ nước biển dâng cao mà hiện thủ đô với 12 triệu dân này đang lún với tốc độ đáng báo động 10-20cm/năm, thậm chí ở Bắc Jakarta đã có những khu vực lún sâu tới 4,1m.

Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Bandung (ITB) được công bố năm 2009 đã cảnh báo 1/4 diện tích Jakarta sẽ bị ngập nước vào năm 2050 do mực nước biển liên tục dâng cao.

Lam An