(Chinhphu.vn) - Trường hợp nhiễm virus gây hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) mới nhất được phát hiện tại Mỹ hôm 2/5.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho biết đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus MERS-CoV.

Theo CDC, bệnh nhân là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe từng công tác tại Saudi Arabia. Hiện người bệnh đang được điều trị cách ly tại một bệnh viện ở bang Indiana và trong tình trạng ổn định.

Trước đó, vào ngày 1/5, Bộ Y tế Saudi Arabia đã công bố 10 trường hợp nhiễm mới loại virus này, nâng tổng số ca nhiễm lên 371 người, trong đó 107 người đã tử vong.

 Trong một thông báo đăng tải trên trang web chính thức, Bộ này cho biết các trường hợp mới gồm 4 bệnh nhân ở thành phố Jeddah - địa điểm bùng phát dịch mạnh nhất trong thời gian gần đây, 3 người ở thủ đô Riyadh và 3 người còn lại ở thánh địa Mecca. 

Cũng trong ngày 1/5, Bộ Y tế Jordan thông báo đã phát hiện một ca nhiễm mới virus MERS-CoV.

Hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan dẫn nguồn Bộ Y tế nước này cho biết trường hợp trên là một nhân viên y tế 28 tuổi, làm việc tại một bệnh viện tư nhân. Người này đã được xét nghiệm dương tính với MERS-CoV. 

Kể từ năm 2012, Jordan đã ghi nhận tổng cộng 7 ca nhiễm virus MERS-CoV, trong đó có 3 người tử vong. 

MERS-CoV là căn bệnh chưa có thuốc chữa cũng như chưa có vaccine phòng ngừa. Theo Giáo sư Ian Lipkin, chuyên ngành dịch tễ học thuộc Trường Đại học Columbia của Mỹ, mặc dù gần đây có nhiều trường hợp nhiễm MERS-CoV nhưng các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện dấu hiệu cho thấy nguy cơ dẫn tới đột biến gene hoặc có khả năng lây nhiễm mạnh hơn. Những người nhiễm MERS-CoV thường có biểu hiện sốt cao, khó thở, viêm phổi, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Hoàng Anh