(Chinhphu.vn) - Theo hãng thông tấn Trung ương Tiều Tiên (KCNA), ngày 26/3, Triều Tiên đã đề nghị chấm dứt hoàn toàn vòng đối đầu khắc nghiệt với Seoul, 4 năm sau khi xảy ra vụ chìm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc.

Nhóm thanh sát của Ủy ban Quốc phòng Nhà nước Triều Tiên (NDC) đã gửi bị vong lục hối thúc Seoul chấp thuận vô điều kiện nhóm thanh sát của NDC tiến hành cuộc điều tra công khai sự thật về vụ chìm chiến hạm này. Bị vong lục coi vụ chìm tàu trên đã bị lợi dụng để leo thang đối đầu giữa Seoul và Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên vẫn kiên trì thực hiện mọi nỗ lực chân thành để làm sáng tỏ vụ việc và cải thiện quan hệ liên Triều.

Văn kiện ngoại giao trên có đoạn, "Chúng tôi sẵn sàng cử nhóm điều tra hiện nay của NDC đến Hàn Quốc, thậm chí ngay lúc này, cung cấp tất cả các bằng chứng liên quan và điều tra làm rõ sự thật về vụ việc dưới sự giám sát của thế giới". Nhưng nếu chính quyền Hàn Quốc vẫn không chấp thuận nhóm thanh sát của NDC, họ nên đưa ra đảm bảo chính thức rằng sẽ không tiếp tục rêu rao giả thuyết về “sự dính líu” của miền Bắc nếu họ thực sự muốn cải thiện quan hệ hai miền.

Hôm 24/3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sẽ không dỡ bỏ những trừng phạt đối với Triều Tiên (còn gọi là các biện pháp trừng phạt ngày 24/5) cho đến khi Bình Nhưỡng hành động có trách nhiệm trong vụ chìm tàu cách đây 4 năm.

Huyền Anh