(Chinhphu.vn) – Thị trường đã có một tuần giao dịch tương đối thành công sau kỳ nghỉ lễ. Hnx-index lần thứ hai kể từ đầu năm vượt lên trên ngưỡng 80 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn được duy trì ở mức khá tích cực.

Ảnh minh họa

Do kỳ nghỉ lễ kéo dài nên trong tuần này thị trường chỉ có 3 phiên giao dịch. Mặc dù có ít thời gian hơn so với những tuần trước đó nhưng Hnx-index cũng đã kịp ghi dấu ấn khi lần thứ hai vượt ngưỡng cản quan trọng và đạt điểm số cao nhất tính từ đầu năm đến nay. 

Giao dịch quanh ngưỡng kháng cự

Trong tuần, sàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có 2 phiên giảm nhẹ trước khi tăng mạnh trong phiên cuối tuần. Vn-index đóng cửa tại 476,32 tăng 2,55 điểm (0,54%) so với phiên đầu tuần.

Sàn Hà Nội tích cực hơn khi có tới 2 phiên tăng điểm và chỉ 1 phiên giảm điểm. Hnx-index đóng cửa tại 81,27 tăng 1,41 điểm (1,77%).

Thống kê cụ thể như sau: 

Sàn giao dịch

Tổng khối lượng
(đơn vị 1 cp)

Khối lượng trung bình/1 phiên
(đơn vị 1 cp)

Tổng giá trị
(
đơn vị đồng)

Giá trị trung bình/1 phiên
(đơn vị đồng)

HSX

330.266.934

110.088.978

5.058.732.000.000

1.686.244.000.000

HNX

284.545.530

94.848.510

2.930.790.005.000

976.930.001.667

Ở thời điểm hiện tại cả Vn-index và Hnx-index đều đang dao động quanh những ngưỡng kháng cự mạnh của mình (480 điểm tại HSX và 80 điểm tại HNX). Ngưỡng này tỏ ra khá vững chắc khi trước đó hai chỉ số đều đã vượt qua nhưng không giữ được thành quả đạt được.

Trong những phiên sắp tới nếu thị trường có thể vượt lên và duy trì điểm số ổn định ở trên ngưỡng cản này thì chu kỳ tăng điểm sẽ tiếp tục và khi đó ngưỡng kháng cự sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ. Ngược lại thị trường sẽ quay trở về với trạng thái giảm điểm và cần thêm nhiều thời gian cho việc tích lũy chờ đợi cơ hội mới.

Hành vi mua bán của nhà đầu tư trên thị trường tuần vừa qua cũng thể hiện khá rõ tâm lý chờ đợi và thận trọng.

Bên mua luôn sẵn sàng mua ở vùng giá thấp của cổ phiếu còn bên bán cũng sẵn sàng bán cổ phiếu tại vùng giá cao. Chính vì vậy khi thị trường có dấu hiệu tăng điểm thì bên bán sẽ tăng cường hoạt động bán ra cổ phiếu và khi thị trường có dấu hiệu giảm điểm ngay lập tức bên mua đẩy mạnh việc mua vào. Điều này giúp cho thanh khoản trên thị trường tăng lên nhưng điểm số không có nhiều thay đổi.

Thông tin về gói giải pháp “cứu” doanh nghiệp vừa được Bộ Tài chính đề xuất lên Chính phủ cùng với việc NHNN ban hành thông tư số 14/2012/TT-NHNN là những thông tin vĩ mô được thị trường đón nhận rất tích cực trong tuần qua.

Phân hóa ở các nhóm cổ phiếu ngành

Giao dịch của cổ phiếu thuộc nhóm ngành Khoáng sản và cổ phiếu penny chính là tâm điểm của thị trường.

Sau những chuỗi ngày tăng điểm tưởng chừng như không có điểm dừng thì một số cổ phiếu Khoáng sản (KSS, KSH, KTB, BGM) bất ngờ có dấu hiệu chững lại trong phiên giao dich ngày 2/5 và bị bán ra ồ ạt trong 2 phiên cuối tuần.

Việc những cổ phiếu này bị “xả hàng” không có gì là ngạc nhiên khi phần lớn kết quả hoạt động sảm xuất kinh doanh trong quý 1/2012 của các doanh nghiệp này đều không mấy khả quan.  

Các cổ phiếu penny cũng có phiên giao dịch ngày 2/5 không thành công nhưng ngay sau đó những cổ phiếu này đã có sự quay trở lại ấn tượng trong hai phiên cuối tuần. Trong tổng số những cổ phiếu tăng trần toàn thị trường thì các mã penny luôn chiếm tỉ trọng vượt trội so với các cổ phiếu nhóm ngành khác.

Phiên giao dịch cuối tuần cũng đánh dấu sự trở lại của cổ phiếu nhóm ngành Chứng khoán và một số Blue chips trên thị trường. Việc phần lớn những cổ phiếu thuộc hai đối tượng trên đều tăng giá được cho là nguyên nhân chủ yếu giúp cho Vn-index tiếp cận sát 480 điểm và Hnx-index vượt 80 điểm.

Ngoài ra các cổ phiếu mang họ “P” (dầu khí) cũng đã phát đi những tín hiệu khá tích cực khi đồng loạt tăng điểm.

Ngay trước kỳ nghỉ lễ, Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM đã có Quyết định chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu Tổng công ty Khí Việt Nam trên Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM. Sau khi chính thức niêm yết, cổ phiếu này sẽ là một trong các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường.  

Những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất tại HOSE tuần qua gồm KSB (15,36%), BHS (15,2%), D2D (15,14%), SVI (15%), LIX (15%). Ở chiều ngược lại những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất gồm STG (13,59%), DLG (12,98%), CAD (11,11%), KSH (9,46%), CLG (8,72%).

Tại HNX những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất gồm PLC (21,5%), BKC (21,38%), POT (21,3%), PV2 (20,83%), VTV (20,69%). Những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất gồm VSP (15,63%), TPH (13,21%), HBB (12,68%), VIE (12,3%), VC3 (10,89%).

Nhà đầu tư cũng sắp phải chia tay một mã cổ phiếu từng là “hiện tượng” trên thị trường chứng khoán khi ngày 1/6 tới đây, cổ phiếu VSP của Công ty cổ phần Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải chính thức bị hủy niêm yết. VSP sẽ chuyển sang giao dịch tại thị trường UPCoM. Nguyên nhân là do VSP đã lỗ trong 3 năm liên tục. Ngày giao dịch cuối cùng của mã cổ phiếu này tại Sở GDCK Hà Nội là ngày 31/5/2012.

Trên thế giới, tháng 5 thường được đánh giá là một tháng khó khăn đối với thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư Phố Wall có câu nói nổi tiếng “sell in may and go away” (bán trong tháng 5 và đi nghỉ)- ý nói nhà đầu tư nên bán cổ phiếu để bảo toàn lợi nhuận, đồng thời dành thời gian để nghỉ ngơi vì lợi nhuận thu được (nếu có) sẽ là không cao.

Tuy câu nói này đã nhiều lần thể hiện sự chính xác trên thị trường của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhưng thị trường Việt Nam cũng đã đôi lần chứng minh điều ngược lại. Cho đến thời điểm này, tuần giao dịch khởi đầu tháng 5 đã diễn ra thuận lợi.

Thị trường chứng khoán là một thị trường kỳ vọng, nhưng khi sự kỳ vọng quá cao có thể sẽ dẫn đến những thất bại nặng nề. Một vài dấu hiệu về sự xuất hiện của “vùng đỉnh” đã được các chuyên gia cảnh bảo. Chính vì vậy đối với các nhà đầu tư, việc đảm bảo an toàn cho danh mục của mình sẽ phải là nhiệm vụ đầu tiên trước khi có thể nghĩ đến những quyết định mang tính mạo hiểm để tìm kiếm lợi nhuận.

Hà Nguyễn