(Chinhphu.vn) – Trong cuộc gặp Chủ tịch WEF, Giáo sư Klaus Schwab, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh không thể có phát triển nếu không có hòa bình và ổn định. Do vậy, Việt Nam mong muốn WEF tiếp tục đóng góp tích cực cho việc xây dựng một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Giáo sư Klaus Schwab Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á (WEF Đông Á) tổ chức tại Philippines, sáng 22/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Đánh giá cao chủ đề Hội nghị về “Thúc đẩy tăng trưởng vì sự tiến bộ đồng đều” của WEF Đông Á lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết kinh nghiệm của Việt Nam đã chứng minh cải cách trong nước đi đôi với hội nhập quốc tế là phương thức hiệu quả để tạo nên nguồn động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững. 

Hiện nay, Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm xây dựng một nền kinh tế có sức cạnh tranh cao gắn với công bằng và tiến bộ xã hội, thân thiện với môi trường.

Trước những sự việc đang diễn ra phức tạp trên Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh không thể có phát triển nếu không có hòa bình và ổn định. Do vậy, Việt Nam mong muốn Diễn đàn Kinh tế Thế giới tiếp tục đóng góp tích cực vào xây dựng một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Diễn đàn, Chủ tịch WEF Klaus Schwab bày tỏ quan ngại trước những diễn biến phức tạp đang xảy ra trên Biển Đông, nhất là từ khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa nhiều tàu hộ tống bảo vệ xâm phạm sâu vào trong  thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch Klaus Schwab đề nghị các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Chủ tịch Klaus Schwab đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam về đối tác công–tư (PPP) đối với việc xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN, đồng thời khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam triển khai một số sáng kiến như Dự án Tầm nhìn chung trong nông nghiệp và Dự án Hiện đại hóa hải quan./.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc