(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Bulgaria đã góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria thời gian qua.

Cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria chào đón Thủ tướng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước khi rời thủ đô Sofia về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bulgaria, sáng 6/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ, nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Bulgaria.

Hiện nay, tại Bulgaria có hơn 1.000 người Việt Nam đang sinh sống, trong đó gần một nửa bà con đã nhập quốc tịch Bulgaria, đa số còn lại có giấy phép cư trú 5 năm hoặc 1 năm. Bà con luôn đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như tham gia tích cực gìn giữ truyền thống văn hóa của dân tộc; chấp hành nghiêm túc luật pháp của nước sở tại và hòa nhập với cộng đồng.

Phần lớn cộng đồng người Việt ở Bulgaria đều có cuộc sống tương đối ổn định, chủ yếu kinh doanh các mặt hàng như may mặc, thủ công mỹ nghệ hoặc nông sản.

Thủ tướng mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ đồng bào trong làm ăn, sinh sống, có cuộc sống ổn định ở nước sở tại. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Khái quát một số nét chính về những kết quả đạt được trong chuyến thăm chính thức Bulgaria lần này của đoàn Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời thăm hỏi thân thiết nhất đến các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con ta ở Bulgaria; biểu dương Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Bulgaria đã góp phần tích cực vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria thời gian qua.

Trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai  nước, hai dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria trên các lĩnh vực, trước hết là hợp tác về chính trị, ngoại giao, tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Cùng với đó là tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; quan tâm mở rộng thị trường để hàng hóa Việt Nam thâm nhập dễ dàng hơn và nhiều hơn vào thị trường Bulgaria, trong đó chú ý thúc đẩy hợp tác những lĩnh vực còn tiềm năng lớn như lao động, du lịch, giáo dục-đào tạo…

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ đồng bào trong làm ăn, sinh sống và có cuộc sống ổn định ở nước sở tại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng cộng đồng người Việt tại Bulgaria tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, luôn thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, chấp hành tốt luật pháp và hòa nhập với xã hội sở tại, góp phần tích cực quảng bá đất nước, văn hoá và con người Việt Nam, qua đó góp phần thắt chặt sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, đưa hai dân tộc Việt Nam-Bulgaria ngày càng gần gũi và gắn bó hơn.

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc