(Chinhphu.vn) - Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày Sữa thế giới, ngày 1/6, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa đến với hơn 34.000 trẻ em thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Chương trình Sữa học đường.

Ảnh: VGP/Minh Thi
Chương trình được tổ chức tại Trường tiểu học Kim Đồng (huyện Bắc Trà My) với sự tham dự Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đại diện Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH và Vinamilk. 

Sữa học đường mang ‘niềm vui uống sữa tại trường’ đến với trẻ em 

Ngày Quốc tế thiếu nhi năm nay đối với trẻ em tỉnh Quảng Nam là một sự kiện đặc biệt, vì đây là năm đầu tiên các em được uống sữa tại trường theo Chương trình Sữa học đường. Hơn 33.000 học sinh độ tuổi mầm non và tiểu học tại 575 điểm trường của 6 huyện miền núi gồm Nam Trà My, Bắc Trà My, Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn được nhận những hộp sữa đầu tiên của chương trình từ ngày 1/6.

Tham gia chương trình, hằng ngày đến lớp, các em sẽ được uống 1 hộp sữa tươi 180 ml tiệt trùng bổ dưỡng do Vinamilk cung cấp, có chất lượng theo các quy định và tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ngân sách của địa phương dành cho giai đoạn đầu của chương trình là gần 42 tỷ đồng, tương đương gần 5,8 triệu hộp sữa. Vinamilk được chọn là đơn vị cung cấp sữa sau khi tham gia đấu thầu công khai, với mức hỗ trợ 25% đơn giá dự thầu, giúp tiết kiệm hơn 14 tỷ đồng ngân sách cho tỉnh Quảng Nam. 

Một điểm đặc biệt của Chương trình Sữa học đường Quảng Nam, đó là 100% chi phí uống sữa sẽ do tỉnh và doanh nghiệp cung cấp sữa chi trả, để tất cả học sinh được uống sữa đầy đủ khi đến lớp. Đây là sự quan tâm đặc biệt của tỉnh Quảng Nam dành cho trẻ em khu vực miền núi còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã cho biết, những chủ trương, chính sách của Chương trình Sữa học đường tỉnh Quảng Nam sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện về tầm vóc, thể lực và trí tuệ của trẻ em, đặc biệt là bữa ăn học đường và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng phù hợp theo nhóm tuổi. 

Để chương trình được triển khai thuận lợi, hiệu quả, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam đã phối hợp cùng Vinamilk tổ chức 3 lớp tập huấn, cung cấp các thông tin, kiến thức cần thiết để tổ chức việc uống sữa tại trường cho các em an toàn, đầy đủ, với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu là các thầy, cô giáo.

Chương trình Sữa học đường được khởi động đúng vào Ngày Quốc tế thiếu nhi là một món quà rất ý nghĩa và niềm vui đặc biệt cho học sinh miền núi của tỉnh Quảng Nam. Với nhiều em, đây là lần đầu tiên biết đến sữa và được uống sữa. Niềm vui của các em đã khẳng định giá trị nhân văn của chương trình, giúp mang đến nguồn dinh dưỡng để các em có cơ hội phát triển tối đa về thể chất và trí tuệ. 

“Nhờ Chương trình Sữa học đường, từ hôm nay, chúng con được uống sữa Vinamilk mỗi ngày khi đến lớp, để cao lớn, khỏe mạnh và thông minh hơn. Con mong ước các bạn nhỏ khác trên mọi miền đất nước cũng được uống sữa như chúng con để tăng cường sức khỏe, có thêm nhiều năng lượng để học tập tốt hơn, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam vươn cao, vươn xa”, em Hồ Thu Ngân, học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng chia sẻ cảm nghĩ của mình. 

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam - hành trình vì niềm vui trẻ thơ 

Ngày 1/6 hằng năm được Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) chọn làm Ngày Sữa thế giới. Năm nay, Ngày Sữa thế giới được phát động trên toàn cầu với chủ đề #EnjoyDairy. Hưởng ứng chủ đề này, bên cạnh Chương trình Sữa học đường, Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã mang niềm vui được uống sữa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dạy tại các trung tâm bảo trợ xã hội, nhà mở… của tỉnh Quảng Nam với việc trao tặng hơn 112.000 ly sữa trị giá hơn 800 triệu đồng.

Các em sẽ được uống sữa miễn phí liên tiếp trong 3 tháng nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.

Đây cũng là thông điệp trong năm 2020 của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam hướng đến sức khỏe và sự an toàn của trẻ em. Theo kế hoạch, trong năm nay, quỹ sẽ trao 1,7 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt ở 28 tỉnh, thành phố với tổng giá trị lên đến hơn 12,5 tỷ đồng.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam với đồng hành của Vinamilk trong suốt 13 năm qua đã bền bỉ thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, mang đến niềm vui cho trẻ em trên mọi miền đất nước. Tính đến nay, chương trình đã trao tặng hơn 37 triệu ly sữa, tương đương 163 tỷ đồng, giúp hơn 460.000 trẻ em khó khăn nhận được chăm sóc về dinh dưỡng tốt hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển của các em trong tương lai.

Minh Thi