(Chinhphu.vn) - Do dịch tiếp tục diễn tiến phức tạp, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TPHCM quyết định đưa vào sử dụng một BV 1.000 giường hồi sức. Như vậy, hệ thống các cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 tại TPHCM có 4 tầng, thay vì 3 tầng như trước đây.

TPHCM gấp rút đưa trung tâm hồi sức COVID-19 1.000 giường vào hoạt động. Ảnh minh họa
Sở Y tế TPHCM cho biết, ngoài BV Bệnh nhiệt đới TPHCM và BV Chợ Rẫy được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối về điều trị COVID-19, khu vực điều trị nội trú của BV Ung bướu cơ sở 2 sẽ được tạm chuyển đổi công năng trở thành Trung tâm Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường.

Điểm thuận lợi nhất của trung tâm chính là hạ tầng sẵn có của một BV có cấu trúc hạ tầng hiện đại, có thể hỗ trợ hô hấp một lúc lên đến 1.000 bệnh nhân (bao gồm thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn).  Trung tâm có sự tham gia của các y, bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu của BV Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định và các y, bác sĩ được chuyên khoa được luân phiên đến công tác từ các BVĐK hạng 1 của Thành phố và các địa phương khác do Bộ Y tế điều động.

Trang thiết bị y tế chuyên dùng, như máy thở, máy lọc máu, ECMO, máy theo dõi bệnh nhân… sẽ được ngành y tế huy động nguồn lực sẵn có từ các BV và sẽ sử dụng các trang thiết bị hiện đại được trang bị cho Khoa Hồi sức của BV Ung bướu cơ sở 2. Trung tâm cũng sẽ được ưu tiên phân bổ các trang thiết bị do MTTQ Thành phố chuyển đến từ các nhà tài trợ, cũng như các thiết bị y tế được Bộ Y tế chi viện.

Khi Trung tâm Hồi sức COVID-19 chính thức đi vào hoạt động, cấu trúc các BV và các cơ sở y tế tham gia thu dung, tiếp nhận điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19 tại TPHCM như sau:

TPHCM cần khoảng 7.000 nhân viên y tế bổ sung hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19

Đến ngày 12/7, TPHCM ghi nhận hơn 13.000 ca mắc COVID-19 và được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.  

TPHCM đã chuẩn bị được 28.500 giường thu dung bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, dự kiến số giường sẽ tăng lên 30.000 trong tuần tới và sẵn sàng cho kịch bản 50.000 giường.

Với các trường hợp bệnh nhân nặng, Thành phố cũng đã chuẩn bị 6.500 giường tại các BV chuyên điều trị COVID-19. Trong đó, 1.000 giường hồi sức cho bệnh nhân nặng và nguy kịch được bố trí ở 4 BV gồm Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới TPHCM, Nhân dân Gia Định và Nhân dân 115.

Sở Xây dựng đã chuẩn bị nguồn căn hộ dự phòng tại các chung cư và khu tái định cư, dự kiến sẽ có 40.000 giường điều trị để sẵn sàng điều động và hỗ trợ ngành y tế khi cần thiết.

Cùng với sự gia tăng về nhu cầu giường bệnh, nhu cầu nhân lực cho khối điều trị hiện tại là rất lớn, trung bình cứ 1.000 giường bệnh thì cần khoảng 200 nhân lực y tế. Thêm vào đó, khi số ca mắc gia tăng thì số trường hợp bệnh nhân nặng cần sự hỗ trợ chuyên sâu cũng sẽ gia tăng tương ứng. Do đó, bên cạnh việc huy động tổng lực nguồn nhân sự y tế từ các đơn vị trên địa bàn, ngành y tế TPHCM cũng đã lập kế hoạch về nhu cầu nhân lực y tế bổ sung cho khối điều trị. Hiện Thành phố cần khoảng 7.000 nhân viên y tế, trong đó có 1.500 bác sĩ và 5.500 điều dưỡng, kỹ thuật viên để bổ sung nhân sự cho khối điều trị.

Trước áp lực mà ngành y tế TPHCM phải đối mặt, Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng gần 10.000 cán bộ, nhân viên y tế chi viện, giúp Thành phố đáp ứng với diễn biến của dịch, đồng thời nhằm mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực (với các biện pháp luân chuyển, "đảo quân") để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y tế.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TPHCM cho biết, dựa trên kế hoạch, nhu cầu nhân lực chi tiết từ Thành phố, Bộ Y tế sẽ có kế hoạch điều phối, hỗ trợ nhân sự phù hợp.

Bộ đã làm việc với các đơn vị y tế Trung ương đóng tại TPHCM bổ sung nhanh 3.360 cán bộ y tế. Bộ cũng huy động 3.500 cán bộ y tế, sinh viên các trường y tế trên cả nước có mặt chi viện cho TPHCM trong mấy ngày tới./.